Thực đơn cho bà bầu là mối quan tâm cuả những người đang
mang thai cũng như người thân của họ. Những nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ
mang thai thường hay quên và trí nhớ cũng giảm hơn bình thường, nguy hiểm hiểm
hơn là có thể kéo dài đến sau khi sinh. Để hạn chế điều này ngoài việc giảm
căng thẳng, tạo môi trường sống thoải mái và quan trọng nhất là lên một danh
sách thực đơn cho bà bầu một cách khoa học giúp những người mẹ tương lai thêm
minh mẫn trong thời gian khó khăn này.
Sau đây là những thực phẩm tốt nhất cho người đang mang
thai:
Đầu tiên không thể quên nhắc đến rau, củ, quả
Các chất oxy hóa và đường Glucose với trong hoa quả được xem
là nguồn hỗ trợ cực kỳ tốt cho não hoạt động minh mẫn hơn, chống mệt mỏi, suy
nhược, giảm trí nhớ và khả năng tập trung,..,,
Trái cây thuộc họ dâu như dâu tằm, dâu đen, dâu đất,.… Hỗ trợ
đẩy lùi hồi hộp và hoạt động như những loại thuốc chống viêm, đây là giải pháp
chống lão hóa não.
Chuối: cứ khoảng 25g
đường trong máu sẽ hỗ trợ cho não bộ hoạt động tốt hơn và số lượng đường
Glucose này tương đương với lượng đường cơ thể bạn thu nạp được khi ăn một quả
chuối, thật bất ngờ phải không nào !
Nho: giàu Vitamin A và hợp chất flavonol rất tốt cho thị
giác mẹ và bé thị giác, Vitamin B còn giúp bé nhận được nhiều dinh dưỡng từ cơ
thể người mẹ, Axit Folic hạn chế khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi ,…, các chất
Quercetin và Anthocyanin và Vitamin B, C có nhiều trong quả nho hỗ trợ hoạt động
của não giúp tinh thần của mẹ bầu luôn nhanh nhẹn, minh mẫn.
Cà rốt: là nguồn cung Vitamin A hoàn hảo cho thai nhi, cà rốt
còn chứa đường Glucose, giàu Vitamin nhóm B, vitamin C, sắt …, hỗ trợ não hoạt
động tối ưu, giúp người mẹ mang thai ghi nhớ tốt hơn.
Táo: rất giàu kẽm tác
dụng tăng cường trí nhớ, thúc đẩy hoạt động tư duy. Lưu ys; khi ăn táo các chị
em cũng nên ăn luôn phần vỏ theo các chuyên gia dinh dưỡng trong vỏ táo chứa
các chất chống oxy hóa là Quercetin và anthocyanin tăng khả năng ghi nhớ và dẫn
truyền thần kinh.
Củ cải đường: giàu nitrate, với công dụng mở rộng mạch máu hỗ
trợ nâng cao sự lưu thông của máu và oxy lên não, ngoài ra còn có các Vitamin
nhóm B, Vitamin C, Vxit Folic, sắt, kẽm, đường Glucose,…, giúp tăng cường trí
nhờ và hạn chế hiện tượng lú lẫn cho người mang thai.
Cần tây: . chứa nhiêu Luteolin một chất chống oxy hóa giúp
khống chế tình trạng viêm nhiễm tại não, từ đấy bảo đảm hoạt động ở não được hiệu
quả hơn. Ngoài ra, cần tây siêu giàu sắt và vitamin C công dụng tăng cường trí
nhớ, còn giúp nâng cao sức đề kháng, đặc biệt giảm thiểu chứng tiền sản giật rất
nguy hiểm.
Những loại rau củ nên có trong thực đơn bà bầu: Rau Bina,
bông cải xanh, cải xoăn, rau muống, rau ngót, rau đay, cải ngọt ….
Tiếp theo là thịt, cá, sữa
Protein chiếm khoảng 35% khối lượng những tế bào thần kinh,
là chất dinh dưỡng đặc thù quan trọng trong việc thực hiện chức năng tư duy,
lưu trữ và tái hiện thông tin của não. Nhóm những sản phẩm thịt, cá, trứng hay
sữa được xem là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, vừa tốt cho bà bầu chữa
chứng hay quên, vừa thành phần cấu trúc chính của tế bào, mô, hỗ trợ hình thành
cơ, xương, đại não, cơ quan nội tạng cho thai nhi.
Song song đó, những sản phẩm sữa, thịt, cá và trứng còn cất
một lượng lớn chất béo thiết yếu như Omega 3, Omega 6 giúp não hoạt động nhanh
nhạy hơn.
Thịt nạc: là nguồn cung dồi dào protein cái chúng cũng cực kỳ
giàu những vitamin nhóm B, sắt, kẽm, Magie, Axit Arachidoric thuộc nhóm omeg 6
,…, đem đến tác dụng bồi bổ trí nhớ cho thai phụ và hỗ trợ trí não thai nhi.
Cá: những axit béo trong cá nước ngọt có thể bảo vệ những mạch
máu trong não và duy trì hoạt động bình thường các tế bào não. Các loại cá như
cá mòi, cá trống, cá thu, cá trích, đặc biệt là cá hồi cực kỳ giàu axit béo
Omega 3 giúp tăng cường kích thước của tế bào não, giảm được nguy cơ hiện tượng
hay quên.
Trứng: cực kỳ giàu protein và trong vitamin B có một chất được
gọi là choline đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất chất dẫn truyền thần
kinh trong não hỗ trợ điều chỉnh hành vi, bộ nhớ, giúp sự tỉnh táo và cải thiện
chức năng nhận thức. Trứng còn có lượng Lecithin phong phú tạo thành
Acetylcholine được đưa tới não bộ để giúp tăng cường trí nhớ.
Sữa: không những là nguồn cung canxi dồi dào cho bé tăng trưởng
chiều cao ngay trong bụng mẹ và cung cấp hàng loạt chất dinh dưỡng khác, sữa
còn đựng Protein, Canxi, Vitamin B1 và những Axit Amin vô cùng nhu yếu để giúp
não bộ phát triển, cải thiện các chức năng bình thường của tế bào thần kinh.
Thực phẩm có chưa nhiều dầu và các hạt
Những chất chống oxy hóa, chất béo Omega 3 và Omega 6 được
tìm thấy trong dầu thực vật cho tới dầu cá. Những loại hạt còn vô cùng giàu
Protein, dùng thường xuyên các loại hạt
và dầu thực vật, dầu cá trong suốt thai kỳ sẽ giúp các thai phụ: vừa cung cấp
Vitamin, khoáng chất quý giá cho thai nhi, vừa hỗ trợ phụ nữ mang thai giảm thiểu
được tình trạng đãng trí.
Hạt bí, hạnh nhân, cách dương, đậu phộng … rất tốt cho bà bầu
hay quên, vì chúng với chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như Omega 3, Omega 6,
Axit Folic, Vitamin E, Vitamin B6 hỗ trợ tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung,
chúng cũng là nguồn bổ sung các chất chống Oxy hóa, có tác dụng bảo vệ màng tế
bào não khỏi các phân tử có hại.
Dầu chiếc xuất từ đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh,…, giàu Protein
và Carbohydrate phức tạp, cực kỳ thiết yếu cho sự tổng hợp Axit Nucleic của những
tế bào não.
Dầu ô liu rất tốt cho hệ tim mạch, dầu ô liu còn đựng Omega
3, Omega 6, và hợp chất Oleocanthal giúp những khớp thần kinh chạy trơn tru, từ
đấy ngăn chặn tình trạng hủy hoại tế bào thần kinh liên quan đến các chứng mất
trí nhớ.
Dầu cá hồi là một trong những thực phẩm giàu dưỡng chất nhất,
dầu cá hồi không những là nguồn cung phong phú những loại vitamin mà còn mang
đa dạng thành phần hỗ trợ bổ trợ trí não như: Vitamin B3, B6, B12, Magie, Axit
béo Omega 3 và Omega 6 và DHA, vì vậy nếu sử dụng thường xuyên, trí nhớ của mẹ
bầu sẽ được cải thiện đáng kể, đây còn là thực phẩm chống lại chứng trầm cảm
thai kỳ.
Thực đơn cho bà bầu còn có thêm rất nhiều thực phẩm khác
giúp phụ nữ mang thai tăng cường trí nhớ và cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi.
Mong rằng những thông tin trên có thể giúp những người đã và đang mang thai bổ
sung vào thực đơn hằng ngày để có sức khỏe tốt hơn cho mẹ và bé.